[Chuyên Gia Giải Đáp] Yếu sinh lý có Di truyền không?

Yếu sinh lý gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và hạnh phúc gối chăn của nhiều gia đình. Vì vậy mà việc “yếu sinh lý có di truyền không?” được nhiều người quan tâm và lo lắng khi có người thân trong gia đình gặp phải tình trạng này. 

1. Những nguyên nhân phổ biến nhất gây yếu sinh lý

Có nhiều nguyên nhân cũng như yếu tố khác nhau có thể dẫn tới yếu sinh lý hoặc làm tăng nguy cơ bị yếu sinh lý.

1.1 Do tuổi tác

Nam giới khi càng bước vào giai đoạn cao tuổi thường phải đối mặt với tình trạng yếu sinh lý. Nguyên nhân là do hầu hết các cơ quan trong cơ thể lúc này dần bị lão hóa, hoạt động đều suy giảm dần, điều đó kéo theo hàm lượng hormone nam giới testosterone được tạo ra từ tinh hoàn cùng với tuyến thượng thận cũng bị sụt giảm trầm trọng so với trước.

Nồng độ hormone testosterone liên tục bị suy giảm sẽ kéo theo hàng hoạt những vấn đề về sức khỏe và đặc biệt là các chức năng sinh lý phái mạnh. Trong đó phổ biến nhất là giảm hưng phấn và ham muốn tình dục, tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến yếu sinh lý.

Yếu sinh lý thường xuất hiện ở nam giới tuổi trung niên

Yếu sinh lý thường xuất hiện ở nam giới tuổi trung niên

Bên cạnh đó, tuổi tác càng cao thường kéo theo nhiều loại bệnh, gây ảnh hưởng đến thể trạng, làm suy sút sức khỏe tổng thể, khiến các quý ông mệt mỏi và không mấy hào hứng để tham gia các “cuộc yêu” nữa. Đây cũng chính là lý do mà nam giới sau độ tuổi trung niên nên thường xuyên sử dụng các loại thuốc bổ thận tráng dương với mục đích tăng cường và cải thiện sinh lý và cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

1.2 Do tâm lý

Yếu tố tâm lý được xem là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng yếu sinh lý ở nam giới. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy tâm trạng lo lắng, suy nghĩ quá nhiều hoặc những áp lực không thể giải tỏa từ cuộc sống, công việc,… có thể gây ra hàng loạt những tác động và ức chế lên hệ thần kinh.

Yếu tố tâm lý cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến sinh lý nam

Hệ thần kinh bị ức chế sẽ gây ảnh hưởng tới việc điều khiển tiết hormones trong cơ thể, cũng như ngăn cản não bộ cảm nhận được những khoái cảm thì việc sinh hoạt tình dục. Căng thẳng khiến nam giới “không còn tâm trí nào” để nghĩ tới chuyện khác nữa.

Ức chế thần kinh và tâm lý lâu dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ra tình trạng yếu sinh lý ở nam giới. Bên cạnh đó, nhiều nam giới gặp phải những vướng bận, áp lực vì bản thân bị yếu sinh lý cũng khiến tình trạng bệnh càng lúc càng nghiêm trọng hơn. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều người dù áp dụng nhiều biện pháp can thiệp nhưng không thể cải thiện tình trạng yếu sinh lý.

1.3 Do bệnh lý

Một số trường hợp nam giới mắc phải một số bệnh lý như: Bệnh suy tuyến thượng thận, suy thận, bệnh tiểu đường, các bệnh lý về tuyến yên, suy gan,… cũng có thể dẫn đến tình trạng yếu sinh lý nếu không được điều trị đúng cách.

Tiểu đường là nguyên nhân dẫn đến tình trạng yếu sinh lý ở nam giới

Tiểu đường là nguyên nhân dẫn đến tình trạng yếu sinh lý ở nam giới

Bên cạnh đó, việc sử dụng một số loại thuốc trong điều trị các bệnh này cũng có thể tác động đến quá trình sản xuất tinh trùng, hoạt động thần kinh, thời gian cương dương, ở nam giới ,…

1.4 Do lối sống: rượu bia, chất kích thích,…

Ngoài những nguyên nhân kể trên, việc lạm dụng quá nhiều các loại chất kích thích, rượu bia, thuốc lá,… cũng được xem là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng yếu sinh lý ở phái mạnh.

Các loại chất kích thích này tạo tác động trực tiếp đến hệ thống thần kinh của người dùng, từ đó khiến nồng độ hormone sinh dục nam giới trong cơ thể bị suy giảm, làm ảnh hưởng đến khả năng cương dương, làm giảm ham muốn tình dục, gây ra tình trạng xuất tinh sớm, liệt dương,…

Yếu sinh lý do sử dụng chất kích thích

Các chất kích thích cũng có tác động tiêu cực tới hoạt động của tim, phổi, gan, thận trong cơ thể. Khi sử dụng ở tần suất cao trong thời gian dài, các bộ phận này của cơ thể sẽ bị suy sút, không thể hoạt động bình thường, dẫn tới sự suy giảm hoạt động của cả các cơ quan khác bao gồm cả hoạt động của cơ quan sinh dục.

2. Vậy yếu sinh lý có di truyền không?

Chắc chắn sau khi tham khảo những nguyên nhân gây yếu sinh lý đã phân tích ở trên, người dùng đang quan tâm “yếu sinh lý có di truyền không?” có thể thấy được nguyên nhân gây yếu sinh lý thường đến từ nhiều yếu tố khác nhau nhưng đều không phải là những yếu tố di truyền. Mặc dù hiện nay vẫn có một số trường hợp mắc bệnh do di truyền dẫn đến hệ lụy làm suy giảm sinh lý nam giới, tuy nhiên trường hợp này vẫn không được tính là yếu sinh lý do di truyền.

Yếu sinh lý có di truyền không

Yếu sinh lý là tình trạng ngày càng trở nên phổ biến, việc hiểu được chính xác nguyên nhân gây yếu sinh lý có ý nghĩa quan trọng giúp quá trình chữa bệnh diễn ra hiệu quả và nhanh chóng hơn. Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp giải đáp câu hỏi Yếu sinh lý có di truyền không?”.

Chủ nhiệm Khoa Y học cổ truyền, bệnh viện Trung ương Quân Đội 108. Nhiều chục năm kinh nghiệm trong điều trị sinh lý nam. - "Sinh lý nam không khó, cái khó là mọi người hiểu sai nó"